Phát hiện mẫu ung thư xương chân trên người cổ đại cách đây 1.7 triệu năm

Các giả thuyết hiện nay cho rằng ung thư là căn bệnh của thế giới hiện đại, gây ra bởi ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, biển đổi khí hậu vv và vv, nhưng mới đây các nhà khoa học Anh đã tìm thấy một mẩu xương ngón chân hóa thạch từ cách đây 1.7 triệu năm có chứa các tế bào ung thư. Phát hiện này lập tức bác bỏ các giả thuyết trước đó, nó cho thấy bệnh ung thư đã tồn tại từ cách đây hàng triệu năm.
Trước khi mẫu xương ngón chân này được tìm thấy, mẫu mô cơ thể có chứa tế bào ung thư “cổ xưa nhất” từng được tìm thấy có niên đại cách đây 5000 năm, tức là 3000 năm trước công nguyên. Trong khi đó, mẫu hóa thạch được tìm thấy ở Johannesburg, một thành phố ở phía Đông Tây nước Nam Phi lại tồn tại từ cách đây tới 1.7 triệu năm, của một con người cổ đại. Nó cho thấy ung thư không phải do lối sống của con người sinh ra, mà xuất hiện thuận theo tiến hóa của tự nhiên.
Trong mẫu xương ngón chân được tìm thấy, các nhà khảo cổ học và nhân chủng học nói rằng trải qua hàng triệu năm, đáng lẽ ra nó đã phải trống rỗng rồi, còn đằng này bên trong vẫn còn đặc ruột. Sau khi so sánh mẫu mô với các sinh thiết của bệnh nhân bị ung thư ngày nay, họ phát hiện đó là dấu hiệu của một khối u ác tính, biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh ung thư.
Vẫn chưa rõ là khối u ác tính này có làm người cổ đại đó tử vong hay không, nhưng họ giả định rằng nó giống như “gót chân Archilles”, khiến bệnh nhân di chuyển khó khăn và có thể là bị một con cọp răng kiếm ăn thịt. Ngày nay, ung thư xươngthường gặp ở các bệnh nhân trẻ tuổi và sẽ gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời. Thậm chí, nhóm khảo cổ còn phát hiện một mẫu đốt sống lưng trẻ em của người cổ đại, cách đây 2 triệu năm có chứa một khối u lành tính.
Lời bàn: Như vậy là chúng ta có thể thở phào nhẹ nhõm rằng ít nhất ung thư không phải do lối sống gây ra (hút thuốc, uống rượu, ô nhiễm không khí, thực phẩm nhiễm hóa chất), mà nó đã xuất hiện từ cách đây hàng triệu năm theo suốt sự tiến hóa của con người (nếu như thuyết Tiến hóa của Darwin đúng).

Theo Telegraph

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s