Elon Musk: Thành công là trải qua quá trình đầy chông gai

Elon Musk là CEO của Tesla, SpaceX và đồng sáng lập của OpenAI, ông là một trong những cái tên có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Ông đang làm mọi cách để thúc đẩy sự phát triển của công nghệ. Và từng nói là mình sẽ không thấy vui nếu cho đến khi con người thoát khỏi Trái Đất và “chiếm đóng” Sao Hỏa.

Tên lửa, xe điện, pin mặt trời, nghiên cứu robot… và số tiền hàng tỷ USD mà ông kiếm được, Musk chính là Tony Stark – “Iron Man” của đời thật.

Nhưng không phải mọi chuyện đều dễ dàng với nhà phát minh, doanh nhân, tỷ phú này. Dưới đây là cách mà Elon Musk, từ một cậu bé bị bắt nạt khi còn đi học, trở thành CEO của 2 công ty khoa học lớn của thế giới…và làm thế nào mà ông gần như phá sản vì chúng để rồi lại thành công.

Elon Musk sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971 ở Pretoria, Nam Phi.

[IMG]

Cha của ông, Errol Musk, một kỹ sư điện tử, đã từng nói “Elon luôn là một người tư tưởng hướng nội. Vậy nên khi đến một buổi tiệc của người nào đó, nơi mà mọi người vui vẻ ăn uống và trò chuyện về bóng bầu dục hay thể thao, thì bạn sẽ tìm thấy Elon ở phòng đọc sách của gia chủ và đọc những cuốn sách của họ”.

[IMG]

Mẹ của Elon là Maye Musk, một người Canada, bà là một chuyên gia dinh dưỡng và người mẫu. Bà từng xuất hiện trên bìa của những chiếc hộp ngũ cốc Special K và bìa tạp chí Time.

[IMG]

Vào năm 1979, Errol và Maye Musk ly dị. Lúc đó Musk 9 tuổi, ông và người em trai Kimbal quyết định sống với cha.

[IMG]

Năm 1983, ở tuổi 12, Mush đã lập trình và bán một trò chơi đơn giản tên là Blastar cho một tạp chí máy tính với giá 500 USD. Musk từng nói đó là “một trò chơi tầm thường…nhưng hay hơn Flappy Bird”.

[IMG]

Tuy nhiên, quá trình đi học của Musk không dễ dàng. Theo cuốn sách “Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future”, ông từng phải nhập viện sau khi bị nhóm bạn học bắt nạt, ném ông xuống cầu thang và đánh cho đến khi ông ngất đi.

[IMG]

Sau khi tốt nghiệm trung học, Musk chuyển đến sống ở Canada với mẹ, em trai và em gái Tosca. Ông đã học hai năm ở Đại học Queen tại Kingston, Ontario…

[IMG]

…nhưng ông lại hoàn thành thời gian đại học của mình ở trường Đại học Pennsylvania, nhận hai bằng cử nhân Kinh tế và Vật lý.

[IMG]
(Bức ảnh này là lúc Musk phát biểu tại Caltech năm 2012)

Khi học tại Đại học Pennsylvania, Musk và người bạn Adeo Ressi đã thuê một ngôi nhà 10 phòng ngủ và biến nó thành một hộp đêm. Đó là một trải nghiệm kinh doanh sớm của ông.

[IMG]

Sau khi tốt nghiệp, Musk đến Đại học Standford để học bằng Tiến sĩ. Nhưng chỉ sau hai ngày ở California, Musk đã quyết định tạm dừng nhập học để thử vận may của mình khi “cơn sốt dot-com” vừa bùng nổ. Ông đã không trở lại trường Standford để hoàn tất việc học.

[IMG]

Musk và Kimbal đã dùng 28.000 USD của cha để khởi nghiệp với Zip2, một trang web cung cấp hướng dẫn du lịch cho các tờ báo như New York Times và Chicago Tribune.

[IMG]

Khi Zip2 đạt được thành công ban đầu, Musk từng nói là ông đã phải ở suốt trong văn phòng và tắm tại cửa hàng YMCA gần đó. Mọi nỗ lực và khó khăn được đền đáp khi Compaq mua lại Zip2 với giá 341 triệu USD bằng tiền mặt và cổ phiếu, giúp Musk kiếm được 22 triệu USD.

[IMG]

Năm 1999, ông đã dùng 10 triệu USD từ số tiền trên để thành lập X.com, công ty dịch vụ tài chính trực tuyến. Khoảng một năm sau, X.com sát nhập với công ty dịch vụ thanh toán Confinity của Peter Thiel và tạo ra PayPal.

[IMG]

Musk trở thành CEO của công ty PayPal non trẻ. Nhưng chỉ ít lâu sau đó, vào tháng 10, ông đã tranh cãi gay gắt với những đồng sáng lập khác của PayPal khi ông đề nghị chuyển server từ hệ điều hành miễn phí Unix sang Microsoft Windows. Các đồng sáng lập và cả giám đốc công nghệ của PayPal là Max Levchin đều không đồng ý việc này.

[IMG]

Cuối năm 2000, khi Musk đang trên máy bay đến Úc để du lịch thì hội đồng quản trị của PayPal đã sa thải ông vào đưa Thiel lên là CEO mới.

[IMG]

Tuy vậy, ông vẫn là cổ đông lớn nhất của PayPal, điều này mang đến cho ông số tiền 165 triệu USD trong tổng số 1,5 tỷ USD mà eBay đã dùng để mua lại PayPal vào cuối năm 2002.

[IMG]

Thậm chí trước khi diễn ra thương vụ PayPal, Musk đã sống trong các ý tưởng khoa học tưởng chừng như “điên rồ” của ông. Musk ấp ủ kế hoạch gửi chuột và rau quả lên Sao Hỏa. Ông còn cố mua tên lửa cũ của Liên Xô để thực hiện kế hoạch trên. Nhưng các thương gia Nga muốn bán tên lửa với giá 8 triệu USD cho mỗi chiếc, và Musk cho rằng mình có thể tự làm với giá rẻ hơn…

[IMG]

Thế nên đầu năm 2002, Musk thành lập công ty Space Exploration Technologies, hay còn biết đến với cái tên là SpaceX. Mục tiêu của ông là giúp cho các chuyến bay vào vũ trụ có thể rẻ hơn chỉ bằng 1/10 hiện tại.

[IMG]

Sản phẩm đầu tiên của SpaceX là tên lửa Falcon 1 và 9, cái tên này được đặt theo phi thuyền Millennium Falcon trong Star War…

[IMG]

… và phi thuyền SpaceX Dragon, đặt tên theo bài hát “Puff the Magic Dragon”. Cái tên này là sự trả lời của Musk cho những ai từng nói với ông là SpaceX sẽ không bao giờ có thể phóng được tàu vào vũ trụ.

[IMG]

Mục tiêu lâu dài của SpaceX là biến Sao Hỏa thành nơi con người có thể sinh sống với giá chấp nhận được. Ông nói rằng sẽ không phát hành cổ phiếu của SpaceX cho đến khi kế hoạch “Mars Colonial Transporter” có được các chuyến bay thường xuyên.

[IMG]

Cùng lúc đó, Musk cũng khá bận bịu với những dự án trên Trái Đất. Năm 2004, ông đầu tư 70 triệu USD cho Tesla Motors, một công ty xe điện thành lập bởi Martin Eberhard và Marc Tarpening.

[IMG]

Musk trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty. Ông đã góp sức cho ra đời Tesla Roadster, chiếc xe đầu tiên của Tesla vào năm 2006.

[IMG]

Cũng trong năm 2006, Musk nãy ra ý tưởng SolarCity, một công ty năng lượng mặt trời với sứ mệnh chiến đấu với hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ông đã giao cho hai người em họ là Peter và Lyndon Rive nhiệm vụ dẫn dắt công ty này.

[IMG]

Nhưng lúc đó mọi chuyện ở Tesla lại không được suôn sẻ. Dưới sự dẫn dắt của Eberhand, Tesla đã mất đi số tiền nhiều hơn công ty kiếm được. Trong năm 2007, Musk đã đổ chức một cuộc “đảo chính” trong ban lãnh đạo và “lật đổ” Eberhand.

[IMG]

Năm 2008, cuộc khủng hoảng tài chính đã hạn chế nghiêm trọng những lựa chọn của ông, Musk đầu tư 40 triệu USD vào Tesla và cho họ vay thêm 40 triệu USD nữa để cứu công ty khỏi phá sản. Cùng năm đó, ông trở thành CEO của công ty.

[IMG]

Nhưng cùng một lúc điều hành cả SpaceX, Tesla, và SolarCity, Musk gần như là phá sản. Ông đã mô tả năm 2008 là “năm tệ hại nhất trong đời tôi”, khi mà Tesla tiếp tục thất thoát tài chính và SpaceX cũng gặp trục trặc trong việc phóng Falcon 1. Năm 2009, Musk đã phải sống nhờ các khoản vay cá nhân.

[IMG]

Cũng trong khoản thời gian khó khăn đó, Musk ly dị với người vợ Justine Musk, một nhà văn người Canada, ông đã có 6 người con với Justine.

[IMG]

Nhưng vào Giáng Sinh năm 2008, Musk nhận được hai tin vui lớn: SpaceX có được bản hợp đồng 1,5 tỷ USD với NASA để đưa vật phẩm lên vũ trụ, và Tesla cuối cùng cũng tìm được những nhà đầu tư bên ngoài. Mọi thứ đột nhiên lại trở nên tốt đẹp.

[IMG]

Năm 2010, Tesla có được 226 triệu USD từ tiền phát hành cổ phiếu, và trở thành công ty xe thứ hai tại Mỹ phát hành cổ phiếu sau Ford vào năm 1956. Musk đã bán cổ phiếu trị giá 15 triệu USD của mình để cân bằng lại tài chính.

[IMG]

Sự nghiệp phi thường của Musk được cả những ngành công nghiệp khác chú ý. Vai diễn Tony Stark của Robert Downey Jr. trong bộ phim “Iron Man” ít nhiều được dựa trên hình ảnh Elon Musk, và ông còn có một vai trong “Iron Man 2”.

[IMG]

Trong khi sự nghiệp đang phát triển thì đời sống cá nhân của Musk lại khá chênh vênh. Năm 2008, Musk bắt đầu hẹn hò với diễn viên Talulah Riley. Họ kết hôn vào năm 2010 và ly dị vào năm 2012. Vào tháng 72013, họ tái hôn, tháng 12/2014, Musk làm đơn ly dị nhưng đã rút lại, tháng 3/2016, Riley đã đề đơn ly dị.

[IMG]

Cuối năm 2015, SpaceX đã thực hiện được 24 lần phóng tên lửa để đưa vật phẩm cho Trạm Vũ trụ Quốc tế, thiết lập nhiều kỷ lục. Gần đây nhất, SpaceX Falcon 9 đã đổ bộ thành công về sà lan tự hành trên mặt biển.

[IMG]

Musk không dừng đưa ra những ý tưởng mới. Ông đang tiến hành dự án Hyperloop, một hệ thống giao thông có thể giúp bạn đi từ Los Angeles tới San Francisco trong 30 phút.

[IMG]

Cuối năm 2015, Musk ra mắt OpenAI, một công ty phi lợi nhuận mà ông đồng sáng lập để nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo và đảm bảo rằng chúng không…tiêu diệt loài người. Đây là một vấn đề mà ông vô cùng quan tâm.

[IMG]

Musk đang rất chú trọng vào công nghệ xe tự hành mà Tesla đang phát triển, hiện đã có một số mẫu xe này lăn bánh trên đường.

[IMG]

Tháng 6/2016, Musk tiết lộ kế hoạch cho Tesla mua lại SolarCity, hợp nhất hai ý tưởng sáng tạo lớn của mình trong việc quản lý năng lượng. Việc này sẽ ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của nghành công nghệ? Hãy cùng chờ câu trả lời từ tương lai.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s