Hình ảnh

NASA chuẩn bị phóng vệ tinh để nghiên cứu Bennu, tiểu hành tinh có khả năng lao xuống trái đất

Bennu là một tiểu hành tinh được phát hiện hồi năm 1999, nó có kích thước 487 mét và bay ngang qua quĩ đạo của Trái đất mỗi 6 năm một lần. Vào đầu tháng 9 năm nay, NASA sẽ phóng lên vũ trụ vệ tinh Osiris-Rex để nghiên cứu tiểu hành tinh Bennu, để tìm hiểu về cấu tạo của nó và dự báo khả năng nó có lao xuống trái đất hay không.
Tiểu hành tinh Bennu bay quanh Mặt trời với tốc độ trung bình 101.000 km/h, với đường kính 487 mét, nếu nó lao xuống Trái đất sẽ tạo ra một vụ nổ tương đương 3 tỷ tấn thuốc nổ, gấp 200 lần trái bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Nếu điều đó xảy ra, Bennu sẽ gây ra thảm họa khủng khiếp lên hành tinh của chúng ta.


Các công nghệ được trang bị trên Osiris-Rex

Vào năm 2135, Bennu sẽ bay qua khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng, khoảng không mà các nhà khoa học vũ trụ cho là “bé như sợi tóc”. Lúc đó, rất có thể lực hấp dẫn của trái đất sẽ hút Bennu về phía mình và nếu nó lao xuống thì hậu quả rất khó để tưởng tượng ra. Tuy khả năng này rất thấp để xảy ra nhưng các nhà khoa học cho biết họ cần phải nghiên cứu mọi thông tin của tiểu hành tinh này, gồm kích thước, khối lượng và cấu tạo của nó để lường trước các tình huống xấu để có phương án xử lý.

Tháng 9/2016, vệ tinh Osiris-Rex sẽ được phóng lên vũ trụ, nó sẽ mất 1 năm bay quanh Mặt trời để lợi dụng lực hấp dẫn, trước đi thay đổi quĩ đạo và chuyển hướng về phía tiểu hành tinh Bennu, dự kiến cả 2 sẽ “gặp” nhau vào tháng 8/2018. Osiris-Rex có 1 năm để lập bản đồ tiểu hành tinh này, thu thập các mẫu vật trước khi trở về trái đất. Nhiệm vụ của Osiris-Rex cũng bao gồm cả việc nghiên cứu xem tiêu hành tinh Bennu có mang theo dấu vết của sự sống ngoài trái đất hay không.

Đối với các nhà khoa học, việc nghiên cứu một tiểu hành tinh cấu tạo bằng carbon giống Bennu rất hiếm có. Một tiểu hành tinh cacbon như Bennu có thể có nhiều phân tử hữu cơ, rất có thể là dấu vết còn sót lại từ thời kỳ mới hình thành của Hệ mặt trời, biết đâu một phần của nó từng giúp gieo mầm cho sự sống trên Trái đất hình thành từ cách đây hàng tỉ năm, các nhà khoa học phán đoán.

Theo News
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s