Hình ảnh

Apple thay thế biểu tượng emoji “súng lục” thành “súng nước” và họ có lý do để làm vậy

Trên phiên bản iOS 10 beta 4 mới nhất, Apple đã bổ sung thêm 100 biểu tượng emoji mới và có một chi tiết đáng chú ý trong lần cập nhật này là Apple đã thay thế biểu tượng emoji “súng lục” gây tranh cãi bằng một khẩu “súng nước” màu xanh. Sự thay đổi này không phải là tự nhiên hay vô tình mà chắc chắn Apple có lý do để làm như vậy.
Thực tế thì các biểu tượng emoji hình súng lục hay các loại vũ khí khác đã nhiều lần khiến người dùng bị dính rắc rối với luật pháp. Gần đây nhất, một cô bé mới 12 tuổi tại Virginia, Mỹ đã bị buộc tội sau khi tiến hành đe dọa trường học của mình trên Instagram bằng một hình ảnh gửi kèm các biểu tượng emoji hình súng, dao và bom. Một cậu bé tuổi teen tại Brooklyn, New York cũng đã bị bắt vì chia sẻ 1 emoji hình cảnh sát bên cạnh một emoji hình súng lục với chiều nòng súng hướng thẳng vào đầu cảnh sát. Thật may là tất cả các cáo buộc cho hai trường hợp trên sau cùng đã được gỡ bỏ.
Trong khi đó, một tòa án tại Pháp đã đưa ra phán quyết rằng việc sử dụng biểu tượng emoji hình súng lục đã cấu thành tội danh đe dọa giết người và đây là cơ sở pháp lý cho một án tù 3 tháng dành cho người đàn ông đã có hành vi gửi tin nhắn với hình ảnh súng lục cho bạn gái cũ của mình.
Vào năm ngoái, một tổ chức có tên gọi New Yorkers Against Gun Violence (tạm dịch là “Người New York chống lại bạo lực súng đạn”) đã khởi động một chiến dịch yêu cầu Apple thay đổi biểu tượng emoji hình súng lục trên iOS. Tổ chức này thậm chí còn mở một website có tên gọi disarmtheiphone.com, và gửi một bức thư ngỏ về việc loại bỏ emoji hình khẩu súng “như một hành động mang tính biểu tượng giúp giới hạn việc sử dụng súng.” iOS 10 sẽ sớm được phát hành chính thức trong mùa thu năm nay và những người không ủng hộ súng đạn hẳn là đã rất hài lòng với hành động của Apple.

Vậy còn các hãng công nghệ lớn khac thì sao? Microsoft từ lâu đã thay thế biểu tượng emoji hình súng lục thành một khẩu súng đồ chơi vô hại cho Windows. Google, Samsung, Facebook và Twitter trong khi đó vẫn đang sử dụng hình ảnh một khẩu súng lục thực sự cho biểu tượng này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s