Tổng hợp các cách pha nước chấm ngon tuyệt

Nước chấm rất quan trọng trong mỗi bữa ăn, mỗi một món ăn lại thích hợp với một loại nước chấm khác nhau. Dưới đây là tổng hợp 7 cách pha chế nước chấm ngon đậm đà.

1. Nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

1 trái chanh xanh

2 muỗng canh nước mắm

1,5 muỗng canh dấm

4 muỗng canh nước

2,5 muỗng canh đường

2 tép tỏi băm nhuyễn

3 trái ớt băm nhuyễn

2 lá ngò gai thái sợi nhuyễn

Cách pha chế:

Dấm + đường + nước lạnh cho vào chén hòa tan đường. 1/2 trái chanh vắt lấy nước cốt, 1/2 trái chanh dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào chén. Cuối cùng cho ớt + tỏi và ngò gai vào nhẹ nhàng hòa đều là …. hoàn tất chén nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời.

Nước chấm chua ngọt thường được chấm với các món ăn như nem rán, bánh gối, bánh xèo,…

2. Nước mắm dưa leo – đậu phụ

Nguyên liệu:

2 muỗng canh nước mắm 1,5 muỗng canh đường 1 muỗng canh dấm 1 củ hành khô thái lát mỏng 1-2 trái ớt thái khoanh mỏng 1 quả dưa leo” baby” thái lát không quá dày 2 muỗng canh đậu phụng rang giả nhỏ

Cách pha chế:

Dấm + đường hòa tan trong 1 cái chén, tiếp theo cho nước mắm vào hòa chung. Sau đó mới cho dưa + ớt + hành trộn đều. Cuối cùng cho đậu phụng rang vào hòa chung . Nêm nếm có vị chua ngọt là ok.

Nước mắm dưa leo đậu phộng thích hợp chấm các món gỏi, món cuộn.

3. Nước mắm tỏi ớt

Nguyên liệu:

30 ml nước cốt chanh

1 muỗng canh đường

2,5 muỗng canh nước mắm

2 tép tỏi băm

3 trái ớt xanh, đỏ băm

Cách pha chế:

Nước cốt chanh + đường cho vào chén hòa tan, sau đó cho ớt tỏi vào hòa đều. Cuối cùng cho nước mắn vào, nêm nếm lại cho vừa khầu vị.

Món ăn này thích hợp chấm các món luộc, đặc biệt thích hợp với rau muống luộc

4. Nước mắm chay

Nguyên liệu:

3 muỗng tương ớt

2 tép tỏi băm

2 trái ớt băm

2 muỗng canh đường

3,5 muỗng canh dấm

4 muỗng canh nước lạnh

3 gr muối

Cách pha chế:

Bước 1:

Muối + nước + đường + dấm cho vào nồi nấu sô với lửa nhỏ 7 -10 phút. Sau đó cho tương ớt vào hòa chung là tắt bếp.

Bước 2:

Đổ hỗn hợp ra chén để nguội rồi cho ớt và tỏi băm vào khuấy đều.

Bước 3:

Trang trí vài lá ngò cho hấp dẫn và màu sắc rực rỡ hơn. Nhiều người ăn chay không ăn tỏi thì có thể bỏ qua nguyên liệu này.

5. Nước chấm chanh ớt ăn với thịt gà luộc

Nguyên liệu:

– Bột ngọt: ½ thìa

– Đường: ½ thìa

– Muối: 1 thìa

– Chanh: 1 quả

– Ớt băm nhỏ: 1 quả

– Lá chanh: 1 ít

Cách pha chế:

Bước 1: Bào nhỏ vỏ chanh, lá chanh thái thật mỏng. Bào vỏ chanh ra như vậy sẽ khiến cho nước chấm ngon hơn bởi vỏ chanh chứa tinh dầu và tạo mùi thơm chính của quả chanh nên bạn đừng bỏ nhé.

Bước 2: Trộn đường + muối + bột ngọt + ớt băm nhỏ, rồi vắt 1 quả chanh vào. Sau đó cho vỏ chanh và lá chanh vào trộn thật đều. Muối có vị thơm lừng từ tinh dầu của vỏ chanh. Gia vị thật đặc biệt và rất ngon!

6. Nước chấm muối ớt xanh

Nguyên liệu:

– Đường cát trắng: 7g

– Chanh: 1 quả;

– Ớt xiêm xanh: 2g

– Muối: 1g

– Lá chanh.

Cách pha chế:

Bước 1: Chanh bạn cắt ra và vắt lấy phần nước cốt chanh, sau đó đổ qua rây lọc bỏ hạt đi. Bạn cần bỏ hết hạt đi bởi nếu còn hạt thì nước chấm muối ớt xanh sẽ bị đắng và ăn không ngon. Ớt xiêm các bạn đem rửa sạch, bỏ hạt và để ráo nước. Chú ý là ớt xanh phải thật ráo nước nếu vẫn còn nước thì món nước chấm mà chúng ta pha sẽ không thể để lâu được.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho ớt xiêm, muối và đường vào máy xay sinh tố, bật nút xay. Bạn nhớ xay thật kỹ, cứ xay được khoảng 10 giây thì lại dừng lại và lại xay tiếp cho đến khi cả 3 nguyên liệu này hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Cuối cùng, bạn đổ nước cốt chanh đã lọc ở bước 1. Nhấn nút xay cho đều rồi đổ ra. Sau khi áp dụng cách làm muối ớt xanh ngon trên đây, bạn hãy lấy hỗn hợp thu được đựng trong lọ thủy tinh. Bất cứ khi nào nhà bạn làm lẩu hải sản hoặc nướng hải sản thì hãy lấy nước chấm muối ớt xanh ra để chấm kèm rồi đấy. Các bạn có thể xay thêm lá chanh để nước chấm được dậy vị.

7. Cách pha nước chấm tiêu chanh ớt

Nguyên liệu:

– Muối tinh: 1 thìa;

– Hạt tiêu: 1 thìa cà phê;

– Mì chính: ½ thìa cà phê;

– Chanh: ½ quả;

– Ớt tươi thái lát;

– Vài lá chanh tươi.

Cách pha chế:

Trộn muối với mì chính, hạt tiêu sau đó vắt chanh và ớt vào. Thêm lá chanh thái chỉ, món nước chấm này rất hợp với món thịt gà luộc. Nếu không dùng muối tinh thì các bạn có thể dùng bột canh, khi đó thì không cần thêm mì chính nữa. Các bạn có thể cho thêm tiết gà tán nhỏ vào nước chấm sẽ rất ngon.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo trên: Pasgo, meogiadinh…

MỸ AN (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

VietBao.vn (Theo_Đời Sống Pháp Luật)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s